Các dịch vụ:
*

Che pham sinh hoc EM

Chế phẩm có tác dụng gây bệnh cho côn trùng và lây lan mầm bệnh từ con rầy đã chết sang con rầy non mới nở nên hiệu quả trừ rầy từ 73-91,5% và giảm chi phí cho nông dân cũng như không gây hại cho người, môi trường. Để người dân dễ dàng sử dụng, TS Lộc tiếp tục cải tiến quy trình sản xuất để hai chế phẩm này chuyển thành dạng bột thấm nước giúp người dân dễ sử dụng hơn.

Trong thời gian qua, dịch rầy nâu bùng phát ở ĐBSCL trong khi lượng chế phẩm không kịp sản xuất đáp ứng nhu cầu. Trăn trở nhiều đêm, TS Lộc cùng cộng sự nghiên cứu “Quy trình sản xuất nhanh chế phẩm trừ sâu sinh học Ometar ở quy mô nông hộ” để chuyển giao cho nông dân. Qua tập huấn, nông dân một số tỉnh đã tự sản xuất chế phẩm với chi phí 50.000 đồng/ha một lần phun. Theo tính toán, việc chuyển giao này đã tiết kiệm cho nông dân hàng ngàn tỉ đồng. Có nông gọi điện reo mừng mời bà xuống xem.Theo TS Lộc, đó là giây phút hạnh phúc nhất trong quãng đời nghiên cứu của mình. Bà tâm niệm rằng: “Nghiên cứu cái gì càng đơn giản càng tốt để ai cũng áp dụng được”.

TS Lộc cho biết đã phát triển hai chế phẩm nấm xanh mới để diệt rầy mềm và rầy chổng cánh hại cam quýt và bông xoài. Ngoài ra, nhà khoa học này cũng nghiên cứu, chuyển giao nhiều quy trình trồng rau an toàn, quản lý dịch hại tổng hợp trên lúa, rau màu, cây ăn trái, mía... “Có người bảo tôi dại, sao không bí mật bán công trình nghiên cứu cho các doanh nghiệp lấy mấy tỉ đồng. Nhưng tôi nghĩ giúp người nông dân bớt được phần nào gánh nặng đã là một món quà vô giá rồi” - TS Lộc tâm sự.

Điểm tựa “hậu phương”

Mải mê nghiên cứu, cống hiến cho khoa học nhưng TS Lộc nói bà luôn hướng về gia đình của mình, nơi có “hậu phương” vững chắc là điểm tựa cho bà chính là người chồng và hai con ngoan, học giỏi. “Con trai đầu đang làm nghiên cứu sinh ở London, còn con gái mới bảo vệ thạc sĩ tại Đại học London (Anh)” - bà tự hào nhắc đến hai con. Bà bảo gia đình mình luôn đầy ắp tiếng cười.

Những năm tháng trơ trọi nơi xứ người, ngoài nghị lực, điểm tựa tinh thần của bà chính là chồng con. Điểm tựa ấy nâng đỡ bà vượt qua những trở ngại. TS Lộc kể khi còn học ở Ấn Độ, con trai mới nhận giải nhì quốc gia môn toán đã photo bằng khen gửi cho mẹ, trong thư dặn mẹ ráng học vì con và cha ở cũng ráng học. Những cánh thư như nguồn tiếp sức cho người mẹ đang ngổn ngang nỗi nhớ nhà.“Thời gian ở với con thật hiếm hoi. Khi tôi đi du học thì hai đứa còn nhỏ, khi tôi về chúng lại lên TP.HCM học, rồi đi du học” - TS Lộc tâm sự. Hai con không ai theo nghề mẹ nhưng bà không buồn, bởi quan niệm rằng thích công việc nào mới làm tốt công việc đó như nghiệp đời của bà gắn với cây lúa, với nông dân. Bà xem đó là hạnh phúc và thỏa mãn trong công việc.

Bà luôn trân trọng nhắc đến các cộng sự, những người trung thực, tâm huyết với nghiên cứu khoa học. “Nếu không có những cộng sự thì tôi không thể thành công. Thành công là của tập thể, mình chỉ là người cầm lái” - TS Lộc bảo vậy. Về giải thưởng Kovalevskaia, bà nói giải thưởng đã ghi nhận những thành quả khoa học của mình cũng như thúc đẩy hoài bão của một nhà nghiên cứu. Nữ tiến sĩ cho biết sẽ sử dụng 3.000 USD từ giải thưởng để nghiên cứu phát triển chế phẩm từ vi nấm trừ sâu hại trên các loại cây trồng, nhất là cây ăn quả. Đây cũng là ước mơ nung nấu bấy lâu nay của bà.

TS Lộc không hề ngại ngần khi nhắc đến tuổi nghỉ hưu của mình. Bà nói mình vui khi nghỉ vai trò quản lý để chuyên tâm vào nghiên cứu. “Tôi còn chủ nhiệm mấy đề tài, năm nay nghiệm thu bốn, lại triển khai thêm bốn đề tài nữa...Chưa kể còn phải chuyển giao quy trình sản xuất nhanh chế phẩm trừ sâu sinh học Ometar cho nông dân một số tỉnh miền Trung nữa. Muốn nghỉ cũng không nghỉ được”. Khuôn mặt bà lên niềm vui, hào hứng khi nhắc đến công việc.Vài nét về giải thưởng Kovalevskaia

Năm 1985, giải thưởng Kovalevskaia được thành lập với sự đóng góp của hai nhà khoa học người Mỹ, GS.TS An Koblitz cùng chồng là GS Neal Koblitz. Quỹ đã hỗ trợ cho tám nước đang phát triển là Peru, EI Salvador, Nicaragua, Mexico, Cuba, Nam Phi, Mozambique và Việt Nam.

Giải thưởng được trao cho các nhà khoa học nữ xuất sắc trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên và ứng dụng. Giải thưởng Kovalevskaia năm 2010 được trao cho hai nhà khoa học nữ Việt Nam là PGS.TS Lương Chi Mai - phó viện trưởng, trưởng phòng nhận dạng và công nghệ tri thức, Viện Công nghệ thông tin thuộc Viện Khoa học - công nghệ Việt Nam và TS Nguyễn Thị Lộc - trưởng bộ môn sinh thái côn trùng và phòng trừ sinh học, Viện Lúa ĐBSCL. Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8-3.

Nguyễn Thị Lộc sinh năm 1956. Nhiều sản phẩm nghiên cứu của bà đã được ứng dụng rộng rãi, tăng hiệu quả kinh tế trong nông nghiệp và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, môi trường. Bà đã được Thủ tướng và Bộ NN&PTNT tặng bằng khen nhiều lần, được tặng Huân chương Lao động hạng ba.

Sáng nay 10.6, Hiệp hội Nhựa TP.HCM cùng Trung tâm Kỹ thuật nhựa cao su và đào tạo quản lý năng lượng đã công bố sẽ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học, với tổng vốn 10 triệu USD.

Nhà máy có công suất 3.000 tấn/năm tại Khu công nghiệp nhựa ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, được đầu tư bởi liên doanh giữa Công ty Nhà nhựa Việt Nam (51%) và Công ty Nhựa phân hủy sinh học Quảng Châu, Trung Quốc (49%).

Theo kế hoạch, liên doanh này sẽ hoàn tất thủ tục đầu tư trong năm nay để tiến hành xây dựng nhà máy và đi vào sản xuất vào đầu năm 2016.

Đây sẽ là nhà máy nhựa phân hủy sinh học đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời là nhà máy mẫu cho các nhà máy tiếp theo sử dụng công nghệ cao mà các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Nhựa TP.HCM đầu tư. Theo kế hoạch, sẽ có tổng cộng 4 nhà máy tại Việt Nam, 3 nhà máy ở nước ngoài (Campuchia, Lào và Myanmar).

Theo TS Trần Công Hoàng Quốc Trang, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa TP.HCM, nhà máy là một dây chuyền khép kín với nguyên liệu chính đầu vào là bột khoai mì (chiếm 60%), xenlulozo và một số chất phụ gia, cho ra sản phẩm là hạt nhựa sinh học và sản phẩm bao bì nhựa sinh học tự hủy. Loại bao bì này sẽ tự động phân hủy trong vòng từ 1,5 - 2 năm.

Cùng với sức trẻ và nhiệt huyết, cô sinh viên đã đem những kỹ thuật được học ở nhà trường đến với người nông dân. Chính sự miệt mài, cố gắng đó, bà được viện cử đi học thạc sĩ ở Ấn Độ. Khi đi du học, con đầu của bà mới 7 tuổi, đứa nhỏ hơn 3 tuổi.- Phone: +84-908-744-256