[Chưa có hình!]

Người mua nhà ở thế chấp phải khá chặt chẽ trong giao dịch

Vẫn khó để “nắm đằng cán”

Khác với anh Bình, chị Vân Anh (Gò Vấp, TP.HCM) lại khá chật vật mới mua được căn nhà thế chấp. Chị tâm sự khi quyết định mua nhà thế chấp dù đã tham khảo thông tin rất cẩn thận nhưng chỉ đến khi bắt đầu giao dịch mua bán chị mới thấy khó khăn thật sự. “Từ lúc bắt đầu thỏa thuận, chờ ngân hàng giải chấp (mất 5 ngày), công chứng hợp đồng mua bán và sang tên mình đều đứng ngồi không yên, chỉ đến khi sổ đỏ là tên mình mới có thể thở phào nhẹ nhõm. Thậm chí, dù đã tìm hiểu kĩ về chủ nhà, ghi âm, quay phim lại toàn bộ quá trình giao dịch nhưng mình vẫn “suýt” bị lật kèo.” Tại phòng TNMT của quận chị được biết mình khá may mắn khi mua nhà thế chấp sổ đỏ thành công, có rất nhiều người mất nhà đang chạy theo kiện tụng. Từ kinh nghiệm của mình, chị Anh khuyên những ai đang có ý định mua nhà thế chấp ngân


luật sư tư vấn để giao dịch an toàn hơn.

Chị Vân Anh và anh Bình đều mua nhà thế chấp thành công nhờ vào việc “khéo ràng buộc người bán trong giao dịch”. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những giao dịch dù người mua có thực hiện chặt chẽ đến đâu thì vẫn bị bên bán lật kèo. Thành viên trên một diễn đàn chia sẻ, mua bán nhà ở thế chấp chẳng khác gì trò may rủi, có trường hợp người mua quá sơ hở, giao toàn bộ giấy tờ cho bên bán nhưng giao dịch vẫn suôn sẻ nhưng cũng có người thực hiện chặt chẽ từng bước nhưng cuối cùng bị chủ nhà lật lọng.

Khi mua bán nhà ở thế chấp, người mua là bên chịu nhiều rủi ro. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bên bán vì quá tin tưởng bên mua đã phải ngậm quả đắng. Dễ nhận thấy nhất là chiêu người mua đặt cọc một khoản tiền để ngân hàng giải chấp và hứa sau khi sang tên sẽ mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng để trả số tiền còn lại cho bên bán. Nhưng rốt cục, tới hạn người mua không trả, chủ nhà phải chấp nhận kéo dài thêm thời gian trả nợ hoặc hai bên lại đưa nhau ra tòa.

Bởi vậy, trong mua bán nhà, đất thế chấp cả bên mua và bên bán đều nên tìm hiểu cẩn thận về “đối tác” để có cơ sở giao dịch an toàn. Riêng với người mua cần tìm hiểu cẩn thận về chủ nhà và tài sản đang được thế chấp ngân hàng, tìm hỗ trợ tư vấn từ phía luật sư, phòng công chứng và nhân viên tín dụng của ngân hàng nhận thế chấp để biết liệu có thể thực hiện giao dịch an toàn hay không. Nếu không hãy từ bỏ việc mua bán này, không vì tiếc giá hời hay ngôi nhà nằm ở vị trí đắc địa mà chạy theo giao dịch đến cùng.

Liên quan đến vấn đề nhà ở thế chấp ngân hàng. Gần đây tại một số dự án như Dự án Chung cư Sông Đà (quận 3), Chung cư Minh Thành (quận 7), khu căn hộ thương mại The

2… người dân khá bức xúc vì chưa được chủ đầu tư cấp sổ hồng mặc dù đã chuyển đến sinh sống từ nhiều năm. Nguyên nhân là trước đó chủ đầu tư đã đem thế chấp đất dự án, thậm chí cả căn hộ của khách hàng để lấy tiền và chưa thực hiện giải chấp với ngân hàng.

Bàn về giải pháp cho vấn đề này, Luật sư Trương Thị Hồng

cho biết: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Thông tư số 01/2014/TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT về hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai thì trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thế chấp để thực hiện nghĩa vụ dân sự khác thì doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp) trước khi bán nhà ở trong dự án đó cho khách hàng.

Do đó, để hạn chế rủi ro trong việc cấp giấy chủ quyền khi mua bán nhà ở từ chủ đầu

người mua cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến vấn đề này trước khi ký kết hợp đồng.

Sổ đỏ cầm tay trong mua bán nhà đất: Cẩn thận kẻo như "đười ươi giữ ống"!

Sau khi Chuyên đề ANTG đăng bài viết "Gia tăng lừa đảo nhà đất bằng giấy tờ giả", chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc, tố cáo thêm những mánh lừa siêu tinh vi của bọn tội phạm. Theo đó, không chỉ bị lừa khi mua nhà dự án mà ngay cả khi mua nhà đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ), bằng chứng tin cậy cao nhất trong giao dịch mua bán nhà đất, nếu không kiểm tra, xác minh kỹ càng, người mua vẫn có thể mắc lừa bởi những cuốn sổ đỏ… thật.

Một ngôi nhà có hai sổ đỏ "xịn"

Cách đây 8 năm, ông T. một người buôn bán ở chợ Đồng Xuân đã mua một ngôi nhà tại một huyện ngoại thành cách Hà Nội chừng 20km. Thời điểm đó, nơi này còn vắng vẻ, giá một ngôi nhà như thế, rộng khoảng 100m 2 , chỉ chừng khoảng 200 triệu đồng. Hai bên không lập hợp đồng mua bán, không qua công chứng, không qua UBND xã và cũng không làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Sau khi trao tiền, ông T. được người bán giao cho giữ sổ đỏ của ngôi nhà và một tờ giấy đánh máy vi tính với nội dung hai bên đã mua bán ngôi nhà, có chữ ký của người bán. Việc mua bán vậy là xong.

Sau đó, do vi phạm pháp luật, ông T. bị bắt giam và bị tuyên án 7 năm tù giam. Mãn hạn tù, đầu năm 2012, ông T. trở về. Lúc này,

Nội đã mở rộng, đất đai tại khu vực ngoại thành đã lên giá một cách chóng mặt. Sau nhiều cơn sốt đất, ngôi nhà ông mua ngày xưa giờ giá trị đã tăng lên cả chục lần, phải cỡ vài ba tỉ đồng. Nhưng khi ông T quay lại ngôi nhà, người bán nhà năm xưa, giờ vẫn sinh sống tại đó, phủ nhận hoàn toàn chuyện mua bán 8 năm về trước. Ông ta không công nhận chữ ký trong tờ giấy mua bán in sẵn bằng vi tính 8 năm về trước là của mình. Ông ta cũng phủ nhận chuyện đã trao cuốn sổ đỏ của ngôi nhà cho ông T.. Bởi vì, trong tay ông ta hiện đang có một cuốn sổ đỏ, cũng của ngôi nhà này.

Rắc rối nảy sinh, không thể giải quyết được, ông T làm đơn tố cáo tới Công an huyện. Cơ quan điều tra đã vào cuộc. Tiến hành trưng cầu giám định thì cả 2 cuốn sổ đỏ (một cuốn ông T đang giữ và 1 cuốn chủ nhà đang giữ) đều là sổ thật. Tiếp tục xác minh, Cơ quan Công an được biết, sổ đỏ mà chủ cũ của ngôi nhà đang giữ là sổ mới được cấp lại. Số là cách đây 2 năm, người chủ cũ của ngôi nhà này đã làm đơn trình báo bị mất sổ đỏ và sau đó đã được cấp lại sổ đỏ mới.

Những sổ đỏ giả mà Nguyễn Thị Bằng An sử dụng để lừa đảo đã bị Công an Hà Nội thu giữ.

Để làm rõ xem có hay không việc mua bán ngôi nhà cách đây 8 năm giữa hai người, Cơ quan Công an đã trưng cầu giám định chữ ký được coi là của người chủ cũ trên giấy tờ mua bán ngôi nhà mà ông T. giao nộp