[Chưa có hình!]

Tháo ‘nút thắt’ sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Tình trạng sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi ở Việt Nam đang ở mức báo động. Ngoài kháng sinh kích thích tăng trưởng còn có các loại kháng sinh tăng trọng gây tác hại khó lường với sức khỏe con người.

Trước thực trạng này, lần đầu tiên tại Việt Nam, hội thảo khoa học “Probiotics bào tử bền nhiệt từ Anh Quốc - Công nghệ đột phá nâng cao chất lượng thức ăn chăn nuôi” đã được tổ chức để thảo luận các giải pháp nhằm hạn chế, tiến tới loại bỏ hoàn toàn các chất cấm và thuốc kháng sinh ra khỏi ngành chăn nuôi Việt Nam.
sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Hội thảo đã thảo luận các giải pháp nhằm hạn chế, tiến tới loại bỏ hoàn toàn các chất cấm, thuốc kháng sinh ra khỏi ngành chăn nuôi Việt Nam.

Tại buổi hội thảo, Tiến sĩ, Bác sỹ Wilfried Tiegs - Chuyên gia về miễn dịch học thú y công ty Veracus CHLB Đức đã thẳng thắn chia

kháng sinh với mục đich như một thứ thuốc tăng cân  thì sẽ tạo ra các chủng kháng thuốc 100%, làm tăng chi phí điều trị bệnh".

Nhiều giải pháp như sử dụng enzyme, axit hữu cơ để loại bỏ chất cấm và kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi đã được bàn thảo.

Theo các chuyên gia, sử dụng các enzyme, probiotic sẽ giúp vật nuôi tiêu hóa dễ dàng hơn, hấp thụ nhiều hơn các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Nó có tác động rất tích cực tới sức khỏe con vật vì các loại probiotics, enzyme này đều hoàn toàn xuất phát từ tự nhiên.

Kết quả thử nghiệm được công bố tại hội thảo cho thấy khi bổ sung những chất này vào thức ăn chăn nuôi giúp giảm 60-70% tỷ lệ tiêu chảy trên heo con theo mẹ, giảm triệt để mùi hôi, giảm việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh đường ruột cho vật nuôi, giúp vật nuôi tiêu hóa hấp thu thức ăn triệt để hơn, góp phần tăng khối  lượng xuất chuồng, đồng thời tạo ra các sản phẩm chăn nuôi an toàn, hạn chế tồn dư kháng sinh,...

Tình trạng sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi ở Việt Nam đang ở mức báo động.

“Ở châu Âu cách đây vài trăm năm, chúng tôi đã dùng probiotics nhưng ở dạng đơn sơ, nhưng nay đã có thể chiết suất ở dạng tinh khiết. Điều này được cho là sẽ góp phần hạn chế tồn dư kháng sinh, tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi từ 200-300 ngàn đồng/con heo” - TS Wilfried Tiegs nói.

Trước thời điểm lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng kháng sinh và các phụ gia hóa chất vào trong thức ăn chăn nuôi có hiệu lực từ năm 2018, hội thảo đã đưa ra một giải pháp tích cực giúp ngành chăn nuôi tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng sản phẩm tiến tới đủ sức cạnh tranh và xuất khẩu sang các thị trường  EU và Bắc Mỹ.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng khuyến cáo ngoài việc tìm nguồn thực ăn đảm bảo dinh

loại bỏ được nguy cơ tồn dư kháng sinh/chất cấm thì cần giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo nguồn nước không nhiễm khuẩn, vật nuôi được tiêm vắc xin và khám định kì.

GS. Simon Cutting (chuyên gia nghiên cứu vi sinh Đại học Royal Holloway Anh Quốc) là tác giả của nghiên cứu về probiotics bào tử bền nhiệt trong suốt 25 năm. Nhờ quá trình phân lập,

lọc, định danh bằng công nghệ gen mà những chủng Bacillus (vi khuẩn) sau khi được nhân chủng ở quy mô công nghiệp vẫn giữ nguyên đặc tính ưu việt của chủng gốc.

Với công nghệ lên men tiên tiến, các vi khuẩn có khả năng tạo bào tử 100%. Lớp vỏ bào tử giúp cho vi khuẩn  tồn tại ở môi trường pH thấp, chịu được nhiệt độ ép viên lên đến 95o-C. Nhờ đặc tính này nên có thể đưa ứng dụng vào sản xuất công nghiệp tại nhà máy thức ăn chăn nuôi.

Tiến sĩ Phạm Kim Đăng - Phó Trưởng Khoa chăn nuôi Học viện Nông nghiệp Việt Nam -  cho biết:

đây Việt Nam cũng đã đưa các ứng dụng probiotics vào trong thức ăn chăn nuôi nhưng hầu hết đều là vi khuẩn sống. Khi đi vào hệ tiêu hóa của vật nuôi, do tác động của các chất tiết ra từ dạ dày, mật nên vi khuẩn bị tiêu diệt, mất tác dụng hỗ trợ  tiêu hóa. Với công nghệ mới này thì khác biệt, sẽ giúp hấp thụ chất dinh dưỡng; Ngăn cản sự xâm lấn của các vi khuẩn gây hại; Nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi ”.

Chất cấm trong chăn nuôi: Nhập bao nhiêu tùy thích?

 - Bộ Y tế cho rằng chưa có đủ cơ sở để khẳng định Salbutamol bị tuồn ra dùng trong chăn nuôi vì C49 vẫn đang điều tra. Bộ này cho biết sẽ tăng cường hậu kiểm và yêu cầu doanh nghiệp giải trình về số lượng nhập khẩu để đảm bảo sử dụng đúng mục đích.

Ngày 10/4, Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về việc cung cấp thông tin liên quan đến quản lý, cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết hiện có 150 công ty kinh doanh xuất nhập khẩu và 153 công ty sản xuất (có chứng nhận đủ điều kiện) được nhập khẩu nguyên liệu nói chung, trong đó có Salbutamol.

Tuy nhiên trong 2 năm 2014 - 2015 chỉ có 20 công ty đề nghị cấp phép nhập Salbutamol, với số lượng năm 2014 là 3,9 tấn, năm 2015 là 5,2 tấn.

Cơ quan liên ngành từng phát hiện một lượng lớn Salbutamol được buôn bán trái phép tại TP.HCM vào cuối năm 2015. Ảnh: Thanh niên

Việc xét duyệt các đơn hàng nhập khẩu này được Cục Quản lý Dược cho biết là căn cứ vào điều kiện của

nghiệp, tiêu chuẩn chất lượng của nguyên liệu, nhà cung cấp nguyên liệu… để đảm bảo nguyên liệu có thể sử dụng làm thuốc an toàn, hiệu quả cho người bệnh, không hạn chế về số lượng nguyên liệu nhập khẩu.

Theo đó, nếu là thuốc thành phẩm có chứa Salbutamol đã có số đăng ký được công bố thì doanh nghiệp được nhập khẩu theo nhu cầu, không bị hạn chế về số lượng, trị giá, không phải xin giấy phép nhập khẩu.

Còn trường hợp nhập nguyên liệu Salbutamol thì doanh nghiệp được cấp phép được nhập khẩu theo số lượng mà doanh nghiệp đề nghị tại đơn hàng trong giấy phép nhập khẩu được duyệt.

Theo Cục Quản lý Dược, việc này nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp dược trong nước chủ động, linh hoạt trong sản xuất và kinh doanh thuốc, đảm bảo quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp và đúng theo chủ trương cải cách thủ tục hành chính.

Trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu tuồn bán Salbutamol cho các cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc thì sẽ bị xử phạt hành chính 10-20 triệu đồng.

Vẫn đang điều tra, DN sẽ phải giải trình số lượng nhập khẩu

Theo Cục Quản lý Dược, sau khi có thông tin Salbutamol có khả năng bị lạm dụng làm chất tạo nạc trong chăn nuôi, từ 20/11/2015, Cụ đã yêu cầu tạm dừng nhập nguyên liệu Salbutamol đồng thời triển khai công tác hậu kiểm 10/20 cơ sở nhập Salbutamol. Trong đó phối hợp với Cục Cảnh sát